Tham dự Hội nghị Người lao động năm 2020 Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ có đồng chí Trần Lý - Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty; Đồng chí Tạ Hoàng Nam – Chủ tịch Công đoàn Công ty; các đồng chí Phó Tổng giám đốc Công ty, Trưởng ban kiểm soát, Kế toán trưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên…

Hội nghị đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch gồm các đồng chí Trần Lý - Tổng giám đốc Công ty và đồng chí Tạ Hoàng Nam – Chủ tịch Công đoàn Công ty; bầu Đoàn Thư ký Hội nghị gồm 2 đồng chí.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe toàn văn báo cáo Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh & đầu tư xây dựng năm 2019 và Kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 của Công ty với kết quả như sau:

Kết quả thực hiện năm 2019: Sản lượng điện sản xuất: 542,44 triệu kWh; Tổng doanh thu: 726.383,50 triệu đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt: 347.983,04 triệu đồng, đạt 169,66% kế hoạch do Tổng công ty Phát điện 2 giao.

Kế hoạch năm 2020: Sản lượng điện phát: 557 triệu kWh; Tổng doanh thu: 673.622 triệu đồng; Lợi nhuận trước thuế: 237.020 triệu đồng.

Hội nghị cũng đã nghe Báo cáo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc năm 2019 và các kiến nghị của Tập thể CB-NLĐ tại Hội nghị Người lao động Công ty năm 2020 của Ban chấp hành Công đoàn. Tổng giám đốc đã trả lời các kiến nghị của CB-NLĐ một cách thỏa đáng và Hội nghị thống nhất thông qua.

Tại Hội nghị các đơn vị và phòng chức năng Công ty đã trình bày các báo cáo tham luận, trong đó nêu ra được các giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch trong năm 2020 mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, nắng hạn kéo dài và tình hình thủy văn không thuận lợi.

Hội nghị đã tiến hành thông qua Danh sách Đại diện người lao động tham gia đối thoại định kỳ với Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Kết thúc Hội nghị, Tổng giám đốc Công ty đã kêu gọi toàn thể CB-NLĐ trong Công ty chung sức, đoàn kết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ và nhiệt tình tham gia phong trào thi đua Phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 do Công ty và Công đoàn phát động trong Hội nghị, nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 vì lợi ích và sự phát triển bền vững của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Qua một buổi làm việc với tinh thần tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và Hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Phú - Phó Tổng giám đốc Công ty trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đồng chí Tạ Hoàng Nam – Chủ tịch Công đoàn trình bày báo cáo Công đoàn

Đại diện các đơn vị trình bày Báo cáo tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Trần Lý - Tổng giám đốc Công ty trả lời các đề xuất, kiến nghị của NLĐ

Đoàn thư ký Hội nghị trình bày Dự thảo Nghị quyết Hội nghị

Đồng chí Trần Lý - Tổng giám đốc Công ty phát biểu bế mạc Hội nghị

Nguồn tin: Quang Duy - Phòng TC-LĐ - Ảnh: Hoài Yên

Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 2 phát biểu tại buổi lễ

Đến tham dự lễ ký kết, còn có sự hiện diện của Thành viên HĐTV, Kế toán Trưởng, Trưởng các Ban chuyên môn EVNGENCO 2 cùng Chủ tịch, Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH).

Như thường lệ, Trưởng Ban tổ chức và Nhân sự - Ông Ngô Minh Quân công bố Quyết định Ủy quyền Người đại diện phần vốn của EVNGENCO 2 tại SBH đối với Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng Ban QLĐTXD EVNGENCO 2. Theo quy định, Người đại diện phần vốn tại SBH phải thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các công việc, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn theo quy định tại hợp đồng này. Trên tinh thần tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm và đảm bảo lợi ích tối đa của EVNGENCO 2, mọi quyết định của Người đại diện phần vốn phải được đưa ra một cách cẩn trọng, trung thực và phù hợp với quy định của pháp luật, quy định của EVNGENCO 2, điều lệ của công ty.

Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 2 ký kết hợp đồng ủy quyền đại diện phần vốn của EVNGENCO 2 với Người đại diện tại

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ

Phát biểu tại lễ ký kết ông Trần Phú Thái bày tỏ: Năm 2020, EVNGENCO 2 nói chung và SBH nói riêng gặp nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng điện có giảm. Nhưng hiện nay đang bước vào mùa nắng nóng, vì vậy hệ thống điện vẫn có nguy cơ thiếu hụt công suất do điều kiện thời tiết. Các nhà máy thủy điện tiếp tục được yêu cầu hạn chế huy động để tích trữ nước phát điện vào mùa hè,  đặc biệt là các ngày nắng nóng. Đến nay sản lượng phát của các Nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty mới đạt khoảng 12% kế hoạch năm 2020, đối với SBH đạt khoảng 13% kế hoạch năm 2020.

Do vậy, yêu cầu SBH cần xây dựng kế hoạch. Trong đó đưa ra được các giải pháp hiệu quả để đảm bảo đạt sản lượng bằng hoặc vượt kế hoạch đã giao. Tổng công ty và các đơn vị phấn đấu đạt và vượt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020 mà Tập đoàn giao. Đây là những thách thức lớn của SBH trong thời gian tới”.

Nhân buổi lễ này, Ông Trần Phú Thái yêu cầu nhóm Người đại diện của EVNGENCO 2 tại SBH hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện để Ông Nguyễn Anh Vũ trên cương vị là Người đại diện phần vốn của EVNGENCO 2 và ứng cử thành viên HĐQT tại ĐHCĐ thường niên năm 2020 sớm nắm bắt được công việc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà EVNGENCO 2 giao.

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, do nắng nóng gay gắt, lượng nước về hồ đạt rất thấp, nhỏ hơn 10m3/giây. Việc đảm bảo cấp nước tưới cho gần 14.900ha cây trồng và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba trong mùa khô năm nay gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã thực hiện vận hành chạy máy phát điện, đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho hạ du sông Ba.

“Để tưới tiêu điều tiết nước nguồn nước hợp lý, công ty chạy ngày phát 2 đợt, mỗi đợt 2 - 5 giờ. Buổi sáng từ 7h, chiều 4h chiều. Tùy theo lưu lượng nước về hồ, công ty sẽ tăng thời lượng phát thêm”.

Trung tâm Vận hành nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên.

Từ nhiều tháng nay, Nhà máy thủy điện Sông Hinh đã giảm một nửa công suất của nhà máy so với thiết kế. Ngoài mục tiêu kinh doanh, hiện, nhà máy này đang triển khai các phương án chạy máy để trả nước về hạ du phục vụ sản xuất và đời sống.

Ông Trương Văn Phong, Trưởng khu vực Nhà máy thủy điện Sông Hinh cho biết: “Lượng nước trong hồ sẽ không đáp ứng đủ điều kiện cấp nước liên tục. Chúng tôi cố gắng phối hợp với nhà máy thủy điện sông Ba Hạ cấp nước liên tục nhưng không để dư. Nhà máy đảm bảo phát điện cũng như cấp nước như chỉ đạo của UBND tỉnh khoảng 25-30 m3/giây, đảm bảo cấp nước cho vùng hạ du sau phát điện”.

Trước khi vận hành chạy máy phát điện, cả 2 nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh đều thông báo với lãnh đạo các địa phương vùng hạ du phối hợp lấy nước.

Thủy điện sông Ba Hạ.

Theo ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đã đề nghị các công ty thủy điện vận hành hồ chứa và cung cấp thông tin trong mùa cạn theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và sông Hinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời vận hành điều tiết nước hồ chứa hợp lý, đảm bảo mục tiêu sản xuất kinh doanh vừa phục vụ tối đa cho sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt ở vùng hạ du.

“Cuối mùa mưa,chúng tôi đã triển khai công tác chống hạn. Các nhà máy thủy điện yêu cầu phát điện phải có báo cáo tần suất xả nước theo ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp chứ không phải ưu tiên phát điện. Chúng tôi còn có cả lịch xả nước của các hồ chứa”, ông Trần Hữu Thế cho hay.

Hiện nay, chính quyền các địa phương ở tỉnh Phú Yên tập trung chỉ đạo các trạm bơm và các đơn vị liên quan phối hợp tận dụng tối đa nguồn nước xả sau chạy máy phát điện của các nhà máy, đáp ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra./.

 

Thành phần tham dự họp, gồm có: 27 cổ đông và đại diện cổ đông được ủy quyền, tương ứng với số cổ phần có quyền biểu quyết là  110.708.079 cổ phần, đạt tỷ lệ 89,12%  so với tổng số 124.225.000 cổ phần có quyền biểu quyết được triệu tập tham dự họp.

Đại biểu khách mời về dự Đại hội có ông Ngô Trần Hoàn – đại diện Ban QLĐT vốn EVN; ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 2; ông Nguyễn Đình Hải – thành viên HĐTV cùng các Ban chức năng của Tổng công ty phát điện 2 (Tổng công ty Phát điện 2 là cổ đông có cổ phần chi phối tại Công ty).
 

Các đại biểu tham dự Đại hội

Về phía Công ty có các thành viên Hội đồng quản trị; các thành viên Ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc, Trưởng các Đơn vị cùng các tổ chức Đoàn thể tham dự.

Chủ trì Đại hội là Đoàn Chủ tịch, gồm ông Nguyễn Văn Tặng - Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Trần Lý - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Quang Quyền - Thành viên HĐQT Công ty.

Đoàn Chủ tịch – Chủ trì Đại hội

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết công tác Sản xuất kinh doanh – Đầu tư xây dựng năm 2019; triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 và các nội dung liên quan đến công tác quản trị, điều hành của Công ty.

Theo chương trình Đại hội, sau khi tuyên bố khai mạc, Đại hội được nghe Báo cáo của Tổng Giám đốc về kết quả hoạt động Sản xuất kinh doanh, Đầu tư xây dựng năm 2019, kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ; Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020; Báo cáo của Ban kiểm soát về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và kế hoạch công tác kiểm soát năm 2020; Báo cáo tổng mức chi trả tiền lương, thù lao của HĐQT và BKS trong năm 2019 và các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT.

Ông Trần Lý – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đại hội cũng nghe các Tờ trình của Hội đồng quản trị như: Phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2020; Kế hoạch tiền lương, thù lao của HĐQT và Ban kiểm soát trong năm 2020; tờ trình về việc lựa chọn đơn vị thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty cùng tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ tổ chức và hoạt động, tờ trình về việc miễn nhiệm và bầu thay thế thành viên HĐQT và thành viên BKS, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại Đại hội, các cổ đông tham dự đã thảo luận, thống nhất thông qua các Báo cáo và các Tờ trình đã trình bày tại Đại hội bằng cách bỏ phiếu biểu quyết. Với kết quả kiểm phiếu là 100% phiếu biểu quyết đồng ý cho các nội dung đã trình. Cụ thể, Đại hội đã nhất trí tán thành và thông qua các nội dung chính như sau:

* Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019:

- Sản lượng điện sản xuất:       542,44 triệu kWh

- Tổng doanh thu:             726.383,50 triệu đồng

- Tổng chi phí:                  378.400,46 triệu đồng

- Lợi nhuận trước thuế:   347.983,04 triệu đồng

- Tỷ lệ chi trả cổ tức:        20% vốn điều lệ

* Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020:

- Sản lượng điện sản xuất:       557,00 triệu kWh

- Tổng doanh thu:             673.622,00 triệu đồng

- Tổng chi phí:                  436.602,00 triệu đồng

- Lợi nhuận trước thuế:    237.020,00 triệu đồng

- Dự kiến chi trả cổ tức:   15% vốn điều lệ

Đại hội lần này đã thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị, nhiệm kỳ 2018-2023 đối với ông Nguyễn Đức Phú – Phó TGĐ SBH; miễn nhiệm thành viên độc lập HĐQT, nhiệm kỳ 2018-2023 đối với ông Nguyễn Trọng Hiền – Đại diện cổ đông Công ty CP Cơ Điện lạnh (REE) và miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát đối với ông Đinh Văn Tiến Phó Phòng Tài chính Kế toán Công ty Nhiệt điện Cần Thơ.

Đồng thời với việc miễn nhiệm các thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023, các cổ đông đã tiến hành bầu thay thế các thành viên đã được miễn nhiệm. Theo kết quả kiểm phiếu, ông Nguyễn Anh Vũ - Trưởng Ban Quản lý Đấu thầu EVNGENCO 2 trúng cử thành viên HĐQT; ông Nguyễn Trương Tiến Đạt - Đại diện cổ đông REE trúng cử thành viên độc lập HĐQT và thành viên trúng cử Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023 là ông Tài Hoàng Nhật Quang - Chuyên viên Ban Kiểm toán nội bộ và Giám sát Tài chính EVNGENCO 2. 

Các thành viên HĐQT và BKS chụp hình lưu niệm cùng với Lãnh đạo EVNGENCO 2

Đoàn Chủ tịch đã cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến phát biểu của Đại biểu. Các cổ đông tin tưởng vào sự hoạt động ổn định và phát triển bền vững của Công ty. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã thành công tốt đẹp./.

 

Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn về nguồn nước nhưng nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ vẫn điều tiết đảm bảo đúng nhu cầu của hạ du.

Lượng nước về hồ chỉ đủ bù… nước bốc hơi

Theo báo cáo của Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH), khu vực miền Trung - Tây nguyên đang nắng nóng gay gắt. Do vậy, lưu lượng nước về hồ chứa thủy điện trong thời gian vừa qua rất thấp. Cụ thể, do trên lưu vực hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ thuộc các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk không có mưa và nắng nóng kéo dài nên lưu lượng nước về hồ nhỏ hơn 10m3/giây. Dự kiến, tình hình thủy văn về hồ trong thời gian tới rất thấp do thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến phức tạp hơn. Việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô 2020 gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Lý, Tổng giám đốc SBH, từ đầu năm đến nay, do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, lưu vực hồ chứa thủy điện không những không có mưa mà lượng nước bốc hơi lớn. Lưu lượng về hồ rất thấp nên chỉ đủ bù lượng nước bốc hơi. Hiện mực nước hồ đang ở dưới mức nước quy định (số liệu ngày 21.5 là 102,25m/103,5m) của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba (theo quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18.7.2018 của Thủ tướng Chính phủ). Tuy vậy, thủy điện vẫn đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè - thu năm 2020 và nước sinh hoạt.

Theo chỉ thị 03/CT-UBND ban hành ngày 4.3.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương, Sở Công thương tỉnh phối hợp với Sở NN-PTNT, các đơn vị có liên quan và địa phương thống nhất kế hoạch vận hành, điều tiết nước các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Ba bảo đảm nguồn nước phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn cho hạ du, sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm và hài hòa giữa mục tiêu bảo đảm năng lượng và cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Mực nước ở hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ xuống dưới mức nước quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’năng phối hợp với các địa phương, ngành liên quan thống nhất lịch phát điện, xả nước qua tràn của từng nhà máy thủy điện. Qua đó, đảm bảo cung cấp thường xuyên nguồn nước trên hệ thống sông Ba để các trạm bơm, đập Đồng Cam đủ nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp năm 2020 ở vùng hạ du, nhằm đảm bảo sử dụng nước hiệu quả nhất. UBND tỉnh cũng đề nghị SBH cùng các thủy điện liên quan thực hiện vận hành hồ chứa và cung cấp thông tin báo cáo trong mùa cạn theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba đã được phê duyệt, đồng thời vận hành điều tiết nước hồ chứa trong mùa cạn phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở vùng hạ du.

Xả nước đúng theo yêu cầu của địa phương

Tại thông báo số 15/TB-UBND tỉnh Phú Yên vào giữa tháng 1 vừa qua, tỉnh này cho biết, hệ thống thủy nông Đồng Cam – công trình lấy nước trên sông Ba có năng lực tưới cho 14.540ha. Lưu lượng nước cần cho 2 cống Nam và Bắc là 29,24m3/giây (hơn 2,5 triệu m3/ngày đêm). Lưu lượng này ổn định liên tục ngày, đêm khoảng hơn 8 tháng/năm nhằm cấp nước tưới cho vụ đông-xuân (từ ngày 8.12 đến ngày 15.4 năm sau) và vụ hè-thu (từ ngày 15.5 đến ngày 15.9 hàng năm). Theo UBND tỉnh Phú Yên, nhà máy thủy điện Sông Hinh, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ phải vận hành phát điện đảm bảo lưu lượng nước đưa về đập đầu mối Đồng Cam thường xuyên 35-40m3/giây thì 2 cống lấy nước Nam và Bắc của đập này mới lấy được 29,24m3/giây và tiếp nước cho các trạm bơm chống hạn ở hạ lưu đập Đồng Cam.

Mực nước ở hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ xuống dưới mức nước quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba

Để đảm bảo cho công tác cấp nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cho cả 2 vụ đông – xuân và hè – thu 2020, UBND tỉnh Phú Yên đã thống nhất điều chỉnh lưu lượng, thời gian xả đối với nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ. Theo đó, yêu cầu nhà máy chạy máy phát điện hoặc xả cấp nước cho cả 2 vụ ít nhất 2 đợt trong ngày. SBH cho hay, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thông báo số 15 đã nêu, thời gian qua, SBH đã thực hiện vận hành chạy máy phát điện cung cấp đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho hạ du sông Ba.

Ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty SBH cho biết: “Hiện nay, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã thực hiện ít nhất 2 đợt chạy máy phát điện trong ngày. Mỗi đợt chạy máy từ 3-5 tiếng đồng hồ và theo tình hình lưu lượng thực tế về hồ để cấp nước phục vụ sản xuất cho các trạm bơm thuộc H.Sơn Hòa, đồng thời phối hợp với nhà máy thủy điện Sông Hinh vận hành phát điện đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối đập Đồng Cam với lưu lượng tối thiểu là 35-40m3/giây theo kế hoạch dùng nước đăng ký.

Cũng theo ông Lý, bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên báo cáo và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN-PTNN tỉnh, các cơ quan liên quan, các huyện để tận dụng, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị là cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ chống hạn cho nông nghiệp trong mùa khô năm 2020. “Ngoài ra, công ty còn thường xuyên liên lạc và làm việc với các hợp tác xã ở hạ du sông Ba để nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ từng giai đoạn quá trình phát triển của cây lúa để có lịch cấp nước tưới tiêu phù hợp, cung cấp nước đảm bảo kịp thời khi cây lúa sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn đầu trổ bông cần nước nhiều để tăng năng suất của lúa”, ông Lý nói.

Thông báo cho địa phương nhằm lấy nước hiệu quả

Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho hay, để chủ động thời gian bơm cấp nước cho đồng ruộng hiệu quả, tiết kiệm tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước, công ty đều có thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các trạm bơm ở H.Sơn Hòa và vùng hạ du để các đơn vị phối hợp lấy nước một cách tối ưu và tiết kiệm.

Cùng đồng hành với công ty trong việc phát điện, cấp nước, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các trạm bơm và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới của người dân. Các địa phương cũng đã tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng đến tận mặt ruộng; triển khai gieo sạ đồng loạt, tận dụng triệt để nguồn nước chạy phát điện của các nhà máy thủy điện.

Đ/c Trần Lý, Bí thư Đảng ủy khóa II, nhiệm kỳ 2015-2020 phát biểu khai mạc Đại hội

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Hữu Cẩm - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên; đồng chí Lê Thị Kim Cương – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra và đồng chí Nguyễn Ngọc Trí – Bí thư Đoàn Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên.

Về phía Đảng bộ Công ty, có đồng chí Trần Lý - Bí thư Đảng ủy khóa II, Tổng Giám đốc Công ty; đồng chí Nguyễn Văn Tặng - Phó Bí thư Đảng ủy khóa II, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khóa II; các đồng chí Lãnh đạo Công ty; Chủ tịch Công đoàn; Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty và 55 đồng chí đảng viên trong Đảng bộ.  

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty khóa II, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Báo cáo đã nêu rõ các nội dung chính như: Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, người lao động hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ về chuyên môn và nhiệm vụ chính trị đã được giao. Cụ thể, kết quả sản xuất kinh doanh từ năm 2015-2020, tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 3 tỷ kWh, tổng doanh thu đạt trên 3.952 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách nhà nước trên 808 tỷ đồng. Đồng thời, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng tổ chức Đảng, nhất là công tác phát triển đảng; đặc biệt chú trọng công tác cán bộ, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người lao động được quan tâm thực hiện tốt thông qua các Hội nghị quán triệt, phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch,... của Trung ương, Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên; việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW gắn liền với việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Công tác xây dựng Đảng, Đoàn thể được tăng cường tạo sự thống nhất, đoàn kết cao trong Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân chủ quan, khách quan, những bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để khắc phục những khuyết điểm đã nêu.

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công ty còn đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong 5 năm tới như: phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế; tập trung lãnh đạo tốt công tác tư tưởng, xây dựng tổ chức Đảng, phấn đấu xây dựng và giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”; lãnh đạo Công ty thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ và công tác chuyên môn; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của Công ty; lãnh đạo và xây dựng các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, Đảng bộ còn đưa ra những giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Hữu Cẩm - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của BCH Đảng bộ khóa II, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí mong muốn trong nhiệm kỳ mới, tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động của Đảng bộ Công ty tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, cố gắng khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, đồng chí còn cho ý kiến chỉ đạo về các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Đ/c Trần Hữu Cẩm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối CQ, DN tỉnh Phú Yên phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội. Các ý kiến phát biểu đã thể hiện sự quan tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động muốn gửi gắm đến Đại hội.

Phát huy tinh thần dân chủ và trách nhiệm, Đại hội tiến hành bầu BCH Đảng bộ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025. Với sự nhất trí cao, Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 7 đồng chí, đó là những đồng chí đảm bảo đủ tiêu chuẩn, trình độ lý luận chính trị, năng lực và uy tín để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động của Đảng bộ Công ty.

Đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH Đảng bộ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra (UBKT) và Chủ nhiệm UBKT nhiệm kỳ 2020-2025. Qua Hội nghị, đ/c Trần Lý tái đắc cử chức vụ Bí thư Đảng ủy, đ/c Nguyễn Văn Tặng tái đắc cử chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm UBKT.

Đồng chí Trần Lý thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới cảm ơn sự tín nhiệm của Đại hội, đồng thời sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra, xây dựng Đảng bộ vững mạnh, lãnh đạo Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đ/c Trần Hữu Cẩm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối CQ, DN tỉnh Phú Yên tặng hoa chúc mừng BCH Đảng bộ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội cũng đã bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 03 đồng chí đại biểu chính thức và 01 đồng chí đại biểu dự khuyết.

Trên tinh thần khẩn trương, thái độ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, Đại hội Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp./.
 

Ông Nguyễn Duy Lăng – Phó Tổng Giám đốc, trao tặng 500 triệu đồng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ

Từ đầu năm đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến tình hình kinh tế xã hội của cả nước, tại Thành phố Cần Thơ, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện tốt. Thành phố đã điều trị thành công 02 trường hợp bệnh COVID-19 và kiểm soát tốt, không để dịch bùng phát trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến rất phức tạp, lưu lượng kiều bào từ các quốc gia về Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế vẫn còn rất nhiều. Thành phố Cần Thơ là cửa ngõ tiếp nhận người dân về trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, do đó, nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm để phục vụ cho công tác xét nghiệm, tầm soát và điều trị dịch bệnh COVID-19 của thành phố Cần Thơ là rất lớn.

 Nhận thấy tình hình đó, ngày 21/5/2020, Tổng công ty Phát điện 2 đã trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ, nhằm góp phần hỗ trợ nguồn cung thiết bị phòng hộ, nhu yếu phẩm luôn được đảm bảo cho các đội ngũ đang công tác trong các bệnh viện.

Tại buổi trao tặng, Ông Nguyễn Duy Lăng cho biết: “Tổng công ty Phát điện 2 đã luôn đồng hành với thành phố Cần Thơ qua những việc như tặng 7000 khẩu trang y tế cho người dân, trao 400 bộ phòng hộ chống dịch COVID-19 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ và chung tay với Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ 200 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên đồng hành cùng với chính quyền địa phương như trao tặng nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương, tình nghĩa,…
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Tổng công ty hỗ trợ 500 triệu đồng để chung tay cùng với thành phố trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19”.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ đã gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Tổng công ty Phát điện 2, qua đó nhấn mạnh nguồn hỗ trợ này sẽ được phân bổ và sử dụng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Ông Lăng hy vọng với số tiền hỗ trợ trên của Tổng công ty Phát điện 2 gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ sẽ phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn: Tôi cảm thấy tự hào khi thấy Đất nước Việt Nam cùng nhau đoàn kết, nêu cao tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta nói chung, cũng như nét đẹp văn hóa của công nhân viên ngành điện. Tôi tin chắc dịch bệnh trên toàn thế giới sẽ sớm được đẩy lùi".

 

EVNGENCO2 sẽ được IPO vào tháng 12/2020

Tại buổi Lễ công bố, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trình bày quá trình thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá EVNGENCO 2. Giá trị doanh nghiệp của Công ty mẹ - EVNGENCO 2 được Liên doanh Tư vấn AASC – UHY xác định trên cơ sở Báo cáo tài chính được Kiểm toán độc lập KPMG kiểm toán và được công bố rộng rãi trên Website của đơn vị cũng như công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty mẹ - EVNGENCO 2 được rà soát thận trọng, chặt chẽ, công khai, dân chủ và minh bạch, đúng trình tự, thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành với sự thẩm tra và giám sát của Tổ giúp việc, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, sự kiểm tra của cơ quan thuế, ý kiến chấp thuận về phương án sử dụng đất của Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành liên quan và được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán.

Trên cơ sở kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Công văn số 21/KTNN – TH ngày 21/01/2020, kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán của Liên danh Tư vấn AASC-UHY và EVNGENCO 2, kết quả thẩm tra của Tổ Giúp việc và Ban Chỉ đạo cổ phần hoá, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã ký Quyết định số 150/QĐ-UBQLV ngày 30/03/2020 phê duyệt kết quả xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Công ty mẹ EVNGENCO 2. Theo đó, giá trị thực tế doanh nghiệp tại thời điểm 0 giờ ngày 01/01/2019 của Công ty mẹ - EVNGENCO 2 để cổ phần hoá sau khi có báo cáo của Kiểm toán Nhà nước là 46.102.241.909.599 đồng, trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ - EVNGENCO 2 là 26.605.439.524.772 đồng.

Lễ công bố giá trị doanh nghiệp EVNGENCO 2

Phần tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa là tài sản cố định hình thành từ Quỹ khen thưởng, phúc lợi có giá trị còn lại là 5,6 tỷ đồng đồng được chuyển giao cho tổ chức công đoàn tại công ty cổ phần quản lý, sử dụng để phục vụ tập thể người lao động trong công ty cổ phần theo quy định tại khoản 4, Điều 14 Nghị định 126/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ.

Đại diện Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, hiện Uỷ ban đang chỉ đạo EVN, EVNGENCO 2 khẩn trương triển khai các bước tiếp theo đúng quy định, dự kiến Phương án cổ phần hoá sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 8/2020 và sẽ thực hiện việc chào bán công khai cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 12/2020 đảm bảo đúng tiến độ được duyệt.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho biết quá trình xác định giá trị doanh nghiệp của EVNGENCO 2 đã được các cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định (3 bước) của pháp luật, đảm bảo sự chặt chẽ, minh bạch. Ông Hùng cũng đề nghị EVN và EVNGENCO 2 tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để thực hiện quá trình cổ phần hoá đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Trong khuôn khổ lễ công bố, một số doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng đã trao đổi, thảo luận thêm về một số nội dung xác định giá trị doanh nghiệp cũng như một số liên quan đến IPO.

Được biết EVNGENCO 2 là một trong sau tổng công ty được cổ phần hoá năm 2020 theo Quyết định 126/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam 18-5.

Chiều 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày KH-CN Việt Nam 18-5, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có các công trình nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tham sự Lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh; đại diện lãnh đạo viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vius SARS-CoV-2 gây ra.

Từ năm 2014 đến nay, Ngày KH-CN Việt Nam 18-5 đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học, của các doanh nghiệp có tinh thần đổi mới sáng tạo; là điểm hẹn thường niên để cộng đồng KH-CN cả nước tổ chức các sự kiện có ý nghĩa thiết thực, vừa để ghi nhận những nỗ lực, thành công của ngành KH-CN đóng góp cho kho tàng tri thức cũng như phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, vừa để thảo luận, định hướng hoạt động nhằm hướng đích các mục tiêu của ngành KH-CN nói riêng, của đất nước nói chung.

Vào dịp này, nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng các nhà khoa học và toàn xã hội.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày KH-CN Việt Nam 18-5.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ngành KH-CN trong năm qua đã luôn nỗ lực, kế thừa những kết quả đã đạt được, tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng mừng trong phát triển KH-CN nước nhà.

Theo Phó Thủ tướng, điều rất đáng nói là trong khó khăn, trong thách thức, chúng ta đã tìm ra thời cơ và tự tạo cho mình một động lực vươn lên trong KH-CN. Đấy là trong bối cảnh đất nước cùng cả thế giới cùng phải chống dịch như thời gian vừa qua, một mặt, những nghiên cứu khoa học, những công trình nghiên cứu và ứng dụng tiếp tục được triển khai. Nhưng mặt khác, chúng ta đã cùng nhau tự đặt ra cho mình những bài toán, thách đố, cùng nhau giải quyết.

“Và điều đặc biệt quan trọng tôi muốn nhấn mạnh, chúng ta không phải tìm ra mới, nhưng chúng ta đã đồng lòng để sử dụng một phương thức tuy không mới nhưng với chúng ta là mới, đấy là cùng nhau làm việc trên tinh thần khoa học, cống hiến tất cả vì công việc chung”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Chúng ta đã nói rất nhiều xu thế khoa học mở của thế giới, nhưng có lẽ thời gian vừa qua là một thời gian rất đáng nhớ với giới khoa học Việt Nam khi chúng ta thực sự triển khai mạnh mẽ tinh thần khoa học mở trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực mà trực tiếp liên quan tới việc chống dịch. “Và tôi nghĩ rằng đó cũng là lý do Bộ KH-CN hôm nay dành một phần để động viên các nhà khoa học và các cơ quan, không chỉ vì những đóng góp cụ thể mà đây là vì tinh thần và cách làm việc mới”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sáu tháng đầu năm nay rất khó khăn, nhưng Việt Nam là một trong số rất ít ỏi các nền kinh tế vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dương. Trong đó, đương nhiên là có sự nỗ lực của toàn xã hội, nhưng nhìn sâu thì vai trò giới KH-CN càng ngày càng được khẳng định. Chúng ta phấn khởi nhưng không thể hài lòng vì điều đó.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta, trong đó có các nhà khoa học, hãy coi những người dân không chỉ là những người thầy mà là nguồn động lực để tất cả các ngành, các cấp phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, đổi mới hơn nữa.

Nhân ngày KH-CN Việt Nam, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn tất cả các quốc gia bè bạn, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu thực tế, các nhà khoa học, các giáo sư, những người thầy quốc tế đã luôn đồng hành và giúp đỡ cho nền khoa học Việt Nam.

“Với sự đoàn kết, cùng chung một mục tiêu cao cả là đem khoa học phục vụ nhân dân, phục vụ loài người thì nhất định KH-CN sẽ góp phần đưa đất nước chúng ta và cả thế giới vượt qua được những khó khăn, trong đó trực tiếp nhất bây giờ là đại dịch Covid-19”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh trao bằng khen cho đại diện các nghiên cứu tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân Ngày KH-CN Việt Nam 18-5, Bộ KH-CN đã tổ chức Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH-CN đã phối hợp xác định, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phục vụ công tác phòng chống dịch; kịp thời triển khai theo quy trình đặc biệt các nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ học, chế tạo bộ kít phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV2), kháng thể đơn dòng, phác đồ điều trị, robot và máy thở phục vụ tình huống ứng phó với các cấp độ dịch bùng phát. Đến nay, nhiều nghiên cứu đã có kết quả khả quan, kịp thời phục vụ thiết thực cho việc phòng, chống dịch.

Các nghiên cứu tiêu biểu được tôn vinh gồm:

Phát huy nền tảng của Hệ tri thức Việt số hóa trong phòng, chống dịch Covid-19: xây dựng bản đồ vùng dịch sử dụng Vmap, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm tại các điểm du lịch; xây dựng phần mềm khai báo y tế. Tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 tập hợp, huy động các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu và kịp thời có các sản phẩm KH-CN phục vụ hiệu quả công tác truy vết, kiểm soát các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch, dự báo dịch tễ… đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch.

Nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kít phát hiện SARS-CoV-2 (do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện), đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, Vương Quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường châu Âu số 2020041602179596/1 ngày 20-4; Tổ chức Y tế thế giới cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm vào ngày 24-4. Cho đến nay, hơn 230.000 test đã được cung cấp cho cả nước, góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19 ở nước ta. Bên cạnh đó, bộ kít đã được tặng cho một số nước như Lào, Indonesia, Hungary góp phần tăng tình hữu nghị với các nước.

Nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công sản phẩm robot hỗ trợ y tế (do Học viện Kỹ thuật Quân sự thực hiện). VIBOT–1a được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, giúp giảm tải công việc cho đội ngũ y bác sỹ, giảm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, người nghi nhiễm bệnh, qua đó giảm lây nhiễm chéo.

Nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công robot NaRoVid1 (do Viện Ứng dụng Công nghệ thuộc Bộ KH-CN thực hiện) có tính năng lau khử khuẩn sàn nhà nhằm hỗ trợ, thay thế nhân viên y tế trong các khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

 

Ảnh minh họa

Trước nhất, lựa chọn cách nghĩ lạc quan. Nghe có vẻ sáo rỗng và bất khả thi trong thời gian ai nấy cũng đều khủng hoảng này. Nhưng chính vì thế, hãy là người tiên phong đón nhận “cơ hội” hiếm có ấy – một cách thật khôn ngoan.

Suy nghĩ lạc quan, tất nhiên, không có nghĩa là sẽ “chiến thắng” được khó khăn ngay lập tức. Công ty vẫn phải thích ứng hiện tại và tìm ra giải pháp phát triển mới, nhân viên cũng cần làm quen với nhiều sự thay đổi của doanh nghiệp. Nhưng nếu mọi người đều chấp nhận thử thách, tất cả sẽ cùng vượt qua.

“Niềm hy vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Như vậy, muốn có thể nhìn thấy “ánh sáng ở phía cuối đường hầm”, chúng ta phải gia cố và xây dựng lại các “đoàn tàu” như thế nào để “chuyến tàu” đủ sức băng qua con đường chòng chành trong “quãng tối của đường hầm” này?

Nhân đôi sự cảm thông

Giữa đại dịch COVID-19, rất nhiều lao động đang phải đối mặt với những thách thức và khó khăn không thể nói ra hết được, như lương thưởng đang dần bị cắt giảm trong khi giá cả thực phẩm hàng hóa lại vẫn tăng cao. Hay với các nhân viên có con cái, thì còn phải chồng chất thêm nỗi lo để chúng ở nhà một mình do trường học đóng cửa. Vì tất cả những điều đó, chúng ta hãy đồng cảm với nhau hơn bao giờ hết.

Khi bước vào đường hầm, sẽ có những đoạn cực kỳ gập ghềnh, có người can đảm sẽ trấn an tất cả, có người chỉ đủ sức tự bình tĩnh bản thân, nhưng không tránh khỏi rất nhiều người mang cảm xúc tiêu cực hay hoảng loạn. Đừng thành kiến hay đả kích những tâm trạng “yếu thế” hơn. Cách tốt nhất trong lúc này là chính là chia sẻ.

Khi chúng ta cảm nhận được sự quan tâm lẫn nhau giữa người với người, chúng ta sẽ được truyền lấy một sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn.

Duy trì các thói quen giao tiếp trong công sở

Mặc dù sẽ có một số nơi không làm việc trực tiếp tại văn phòng được nữa, nhưng đừng để điều này ngăn cản chúng ta duy trì các sinh hoạt công sở thú vị trước đây.

Cùng uống một tách cà phê sáng hay trò chuyện trong buổi ăn trưa – hoàn toàn không khó gì với một cuộc gọi video thời buổi này. Nghe thấy giọng nói từ các đồng nghiệp của mình chắc chắn sẽ giúp cho bản thân yên tâm hơn và có động lực hơn.

Nếu là một người quản lý, đừng để buổi họp diễn ra và kết thúc chỉ với những đầu hạng mục công việc nhé. Hỏi thăm lẫn nhau, kể một trải nghiệm vui, “tám” gì đó hài hước… Giao tiếp xã hội với nhau là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người chúng ta đấy thôi.

Người lãnh đạo “tinh thần” có thể là bất kỳ ai

Có thể người trưởng nhóm chỉ giỏi về mặt chuyên môn nhưng lại không khéo về khả năng kết nối cảm xúc với nhau, đừng ngại trở thành “thủ lĩnh” về mặt tinh thần nếu bạn đủ tự tin. Trở thành một “ngọn đèn” soi rọi hướng đi, cùng với người trưởng nhóm dẫn dắt hướng làm, sức mạnh này đủ kéo cả một “toa tàu” đi đấy.

Hoặc có thể “thời thế tạo anh hùng” lắm chứ. Ai cũng có thể trở thành người mà bản thân mong muốn. Chẳng bao giờ là quá muộn để “đánh thức” và phát triển khả năng lãnh đạo của bạn. Đặc biệt là trong thời đại 4.0 ngày nay, khi mà việc tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ sách báo truyền thống, hay những thông tin trên internet và vô số các video phỏng vấn ở YouTube.

Ý tưởng có thể xuất phát từ bất kỳ đâu

Không chỉ trong khủng hoảng COVID-19, lịch sử kinh tế thế giới từ lâu đã chứng kiến sự chuyển đổi liên tục của hàng ngàn doanh nghiệp – hoặc nếu không, đơn giản sẽ phải đối mặt với sự phá sản. Vậy thì ở hiện tại, tất cả các doanh nghiệp càng buộc phải cố gắng thay đổi và thích nghi với “luật chơi mới” của khủng hoảng này.

Một cách đơn giản nhất để tìm được giải pháp cho doanh nghiệp chính là khuyến khích và lắng nghe sáng kiến của mỗi thành viên trong công ty. Từng con người góp “một viên gạch” sẽ sớm xây dựng được “con đường” cho tương lai.

Có thể khơi nguồn từ câu hỏi: “Chúng ta có thể làm gì vượt qua khó khăn này – một cách đơn giản nhất, dễ thành công nhất, ít tốn chi phí nhất?”. Chắc chắn các câu trả lời đưa ra sẽ khá lộn xộn và chưa thực tế, nhưng đừng vội phản bác hoặc từ chối ai. Cùng gom góp hết các ý tưởng và cải thiện thêm bằng những câu hỏi chất vấn, chúng ta sẽ sớm nhìn thấy “bức tranh” đầy hy vọng.

Cuối cùng, đừng quên, “thua keo này ta bày keo khác”. Hãy luôn luôn lạc quan nhìn về phía trước!

Hiện nay, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt, do vậy lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ trong thời gian vừa qua rất thấp, dao động khoảng 10m3/s - 19m3/s, tương ứng với tần suất khoảng 90-95%, khiến mực nước hồ đang ở dưới mức nước quy định (103.15m/103.50m) của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến tình hình thủy văn về hồ trong thời gian tới rất thấp do thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến phức tạp hơn, việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880 ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô năm nay gặp rất nhiều khó khăn.

Hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ thời điểm hiện tại

Theo ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty, từ đầu năm đến nay, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng; lưu vực hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ không có mưa, lượng nước bốc hơi lớn. Do đó, lưu lượng về hồ rất thấp, chỉ đủ bù lượng nước bốc hơi, hiện tại mực nước hồ ở mức thấp. Tuy nhiện, để đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020 và nước sinh hoạt, Công ty đã thực hiện chào giá 0 đồng để phát điện liên tục một tổ máy với lưu lượng nước về hạ du trung bình ngày khoảng 40m3/s. Hiện tại, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang thực hiện chạy máy phát điện 2 đợt trong ngày, mỗi đợt từ 02 đến 03 giờ (buổi sáng bắt đầu từ 7h00; buổi chiều bắt đầu từ 13h00) và tùy theo tình hình lưu lượng nước về hồ để cấp nước cho các Trạm bơm thuộc huyện Sơn Hòa, đồng thời phối hợp tốt với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh để vận hành phát điện đảm bảo cấp đủ nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối Đập Đồng Cam, với lưu lượng 35m3/s - 40m3/s.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vận hành phát điện đảm bảo cấp nước phục vụ

 sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt vùng hạ du sông Ba

Đặc biệt, để chủ động thời gian bơm cấp nước cho đồng ruộng hiệu quả, tiết kiệm tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước, Công ty đều có thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các Trạm bơm ở huyện Sơn Hòa và vùng hạ du để các đơn vị phối hợp lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tối ưu và tiết kiệm.

Cùng đồng hành với Công ty trong việc phát điện cung cấp nước cho hạ du, Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các Trạm bơm phải và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới của người dân. Đồng thời, địa phương cũng tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng đến tận mặt ruộng; triển khai gieo sạ đồng loạt, tận dụng triệt để nguồn nước chạy phát điện của các nhà máy thủy điện./.

Cụ thể như sau:

Về việc giảm giá điện:

- Khách hàng sản xuất và kinh doanh: giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và qui định giá bán điện (Quyết định số 648/QĐ-BCT).

- Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng).

- Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch: điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Về việc giảm tiền điện:

- Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

- Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

- Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Với các giải pháp hỗ trợ nêu trên, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch Covid khoảng 100 tỷ đồng.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện03 tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6)

Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện: được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Do vậy đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

Về tổ chức thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện

Ngày 9 tháng 4 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/ NQ-CP về Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020 (Nghị quyết số 41/ NQ-CP), theo đó Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất nêu trên của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện. Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương, phối hợp với Bộ Tài Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo đúng qui định.

Ngay sau khi nhận được Nghị quyết số 41/ NQ-CP của Chính phủ, ngày 10 tháng 4 năm 2020, Bộ Công thương đã khẩn trương dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng thời Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 6 năm 2020 cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 41/ NQ-CP của Chính phủ và phù hợp với thực tế ghi chỉ số và phát hành hoá đơn tiền điện của các khách hàng sử dụng điện. Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện theo quy định.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ về giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch Covid-19.

Hiện đã bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhất là các tỉnh phía Nam, cùng với việc học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà phòng chống dịch, khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt gia tăng. Để hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao vào các tháng nắng nóng, Bộ Công Thương khuyến cáo các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; đặt điều hoà nhiệt độ làm mát từ 26 độ trở lên… Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên để không khí lưu thông, thoáng mát, vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn hạn chế bệnh dịch lây lan.

 

Tổng công ty Phát điện 2 tổ chức hiến máu tại cơ quan

Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 nói riêng cũng như Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) nói chung, luôn đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng. Ngày 22/2 vừa qua, Đoàn cơ sở EVNGENCO 2 cũng khuyến khích các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu – một hoạt động do Đoàn Khối Doanh nghiệp phát động tổ chức, thu hút hơn 20 đoàn viên của EVNGENCO 2. Phát khẩu trang miễn phí cho người dân Cần Thơ hay ủng hộ 400 trang phục phòng hộ chống dịch COVID-19, thì hiến máu cũng được EVNGENCO 2 quan tâm và kêu gọi toàn thể CBCNV cùng tham gia.

Được biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm dồn sức chống dịch từ Trung ương đến địa phương. Để đảm bảo tính hiệu quả cho việc hiến máu lần này, Đoàn cơ sở EVNGENCO 2 kêu gọi toàn thể CBCNV, đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của EVNGENCO 2 trong việc chung tay với Đảng và Nhà nước để ứng phó với dịch bệnh COVID-19; đồng thời đẩy mạnh phong trào đoàn thi đua, xung kích, tình nguyện tham gia đóng góp một phần nhỏ cho xã hội.

Nhờ công tác tuyên truyền và vận động tích cực của EVNGENCO 2 kết hợp với các cơ quan báo đài đến và đưa tin, cùng các đơn vị địa phương, “Chương trình hiến máu nhân đạo, chung tay chống dịch COVID-19” đã đóng góp cho “ngân hàng máu” tổng số lượng gần 50 đơn vị máu.

Hình ảnh CBCNV EVNGENCO 2 tham gia hiến máu tình nguyện tại cơ quan

Bằng những hành động cụ thể, EVNGENCO 2 luôn mong muốn làm hết sức mình vì lợi ích của cộng đồng. Đây là hoạt động thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tình thương yêu nhân loại, tấm lòng nhân ái của mỗi CBCNV, của EVNGENCO 2 nói chung và đoàn viên thanh niên EVNGENCO 2 nói riêng. 

EVNGENCO 2 hy vọng trong thời gian tới sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Huyết học Truyền máu, các Trung tâm y tế nói chung, thực hiện các chương trình thiện nguyện tương tự để chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19,  góp một phần ích lợi cho địa phương, xã hội và đất nước.

Đại diện Tổng công ty Phát điện 2, Ông Võ Trà Dũng - CVP trao tặng trang phục bảo hộ cho UBMTTQVN TP. Cần Thơ

Nhận thấy tình hình đó, ngày 07/4, tại TP. Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 đã trao tặng 400 bộ trang phục phòng hộ chống dịch cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP. CầnThơ. Nhằm góp phần hỗ trợ nguồn cung thiết bị phòng hộ luôn được đảm bảo cho các đội ngũ đang công tác trong các bệnh viện, khu cách ly.
Trang phục phòng hộ chống dịch chuyên dụng bao gồm kính bảo hộ, bộ quần áo, khẩu trang, găng tay, với chất liệu từ vải không dệt kháng khuẩn, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành y tế, nhất là thời điểm hiện nay, giúp ngăn cách các bác sĩ, y tá với những mầm bệnh tiềm ẩn trong khu vực chữa bệnh. Đặc biệt, với chất liệu vải không dệt dễ dàng phân hủy, có thể bỏ đi sau khi sử dụng mà không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Tại buổi trao tặng, Ông Võ Trà Dũng – Chánh Văn phòng Tổng công ty Phát điện 2 cho biết: dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ, các chiến sỹ từ tuyến Trung ương đến địa phương đang ngày đêm dồn sức chống dịch ở các “điểm nóng”. Do đó, đây là lúc mọi nguồn lực trong xã hội cần chung sức, đồng lòng để sát cánh cùng các cơ quan chức năng đẩy lùi dịch bệnh. Với việc hỗ trợ trang phục phòng hộ chống dịch này, Tổng công ty Phát điện 2 hy vọng góp thêm một phần sức lực trong công cuộc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng”.

Gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Tổng công ty Phát điện 2, đại diện UBMTTQVN TP. Cần Thơ nhấn mạnh nguồn trang phục y tế này sẽ được phân bổ và sử dụng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh sắp tới.

Đại diện UBMTTQVN TP. Cần Thơ và đại diện Tổng công ty Phát điện 2 cùng chụp ảnh lưu niệm

Ông Dũng hy vọng một phần đóng góp của Tổng công ty Phát điện 2 sẽ hỗ trợ đội ngũ y tế, các chiến sỹ đang phục vụ tại khu cách ly ở thành phố Cần Thơ phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn.“Tôi cảm thấy tự hào khi thấy Đất nước Việt Nam chiến đấu mạnh mẽ. Với những nỗ lực của các y bác sĩ và mọi tầng lớp nhân dân, tôi tin chắc dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi" Ông nhấn mạnh.

Trước đó, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19 khởi phát, Tổng công ty Phát điện 2 đã phát tặng miễn phí 7.000 khẩu trang y tế cho người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ và chung tay với Tập đoàn Điện lực Việt nam hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, trong đó Tổng công ty Phát điện 2 ủng hộ 200 triệu đồng.

Hội nghị do đồng chí Trần Lý, Bí thư Đảng ủy Công ty chủ trì. Hội nghị được diễn ra dưới hình thức nghe băng ghi hình của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo. Theo đó, nội dung chính của chuyên đề gồm: tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu giai đoạn cách mạng mới.

Đ/c Trần Lý, Bí thư Đảng ủy Công ty tuyên bố lý do tổ chức Hội nghị

Các nội dung trên được Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo phân tích, lấy dẫn chứng cụ thể về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác; những quan điểm, tư tưởng, việc làm của Bác vì dân, lo cho dân; đồng thời, trình bày chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy Công ty đã giao nhiệm vụ cho mỗi cán bộ, đảng viên cần tập trung xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể của bản thân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc xây dựng Đảng ủy Công ty trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của Công ty.

Qua hội nghị mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản, giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời liên hệ bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu, rèn luyện và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại./.

Quang cảnh Hội nghị

 

Ngày 06/3/2020,  Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên phối hợp đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại pháp luật về lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2020 cho Cán bộ - Người lao động Công ty tại 02 địa điểm: Văn phòng Công ty (02 C - Trần Hưng Đạo - TP. Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên) và văn phòng nhà máy (Thôn Tịnh Sơn - Thị trấn Củng Sơn - Huyện Sơn Hòa - Tỉnh Phú Yên).

Về tham dự và trực tiếp báo cáo tuyên truyền có đồng chí Nguyễn Tài Soa và đồng chí Huỳnh Dũng – Lãnh đạo Phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động TBXH tỉnh Phú Yên; Ban Lãnh đạo Công ty có đồng chí Trần Lý - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và hơn 100 Cán bộ - người lao động Công ty tham gia Hội nghị.

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại tập trung một số nội dung trọng tâm như: các quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, nội dung của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14; Luật an toàn Vệ sinh lao động số 84/2015, đặc biệt tuyên truyền về những điểm mới của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 được áp dụng từ ngày 01/01/2021 như: Mở rộng phạm vi và đối tượng điều chỉnh; tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ; Quốc khánh được nghỉ 2 ngày; Không còn hợp đồng lao động theo mùa vụ; Ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử, được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với người cao tuổi; Tăng thời giờ làm thêm theo tháng lên 40 giờ; Thêm trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương; Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do; … Sau mỗi buổi tuyên truyền báo cáo viên bố trí thời gian để trực tiếp đối thoại, trình bày những vấn đề chưa rõ hoặc còn vướng mắc, đồng thời giải thích rõ và hướng dẫn thực hiện các nội dung liên quan đến Bộ luật Lao động và Luật an toàn Vệ sinh lao động.

Thông qua Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, Cán bộ - Người lao động trong Công ty đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển; nâng cao trách nhiệm tìm hiểu pháp luật, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và hạn chế tối đa tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công, đơn thư khiếu nại vượt cấp tại Công ty./.

Nguồn tin: sbh.vn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời khuyên đối với các cơ quan, công sở cũng như người lao động để đảm bảo tốt phòng chống dịch COVID-19.

1. Rửa tay thường xuyên

2. Vệ sinh đường hô hấp, sẵn khẩu trang, khăn giấy

3. Tham vấn khuyến cáo về đi lại

4. Ho hay sốt nhẹ cần ở nhà

5. Thường xuyên lau bàn, điện thoại, bàn phím bằng chất khử trùng

6. Hạn chế tụ tập đông người

7. Khuyến khích làm việc từ xa

 

Hòa trong không khí rộn ràng, hân hoan Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2020). Chiều ngày 6/3/2020, Công đoàn Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cùng với Ban nữ công đã tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam”.Hòa trong không khí rộn ràng, hân hoan Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2020). Chiều ngày 6/3/2020, Công đoàn Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cùng với Ban nữ công đã tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam”.

 

Bà Trần Thị Hà, Trưởng Ban nữ công phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi diễn ra với sự tham gia của 6 đội, đến từ các tổ Công đoàn trực thuộc của Công ty. Đến với Hội thi cắm hoa lần này, các đội thi đã có sự chuẩn bị hết sức công phu. Từ ý tưởng thiết kế đến các loại nguyên liệu đã được các đội bàn bạc, thảo luận hết sức kỹ càng nhằm mang đến hội thi các tác phẩm thật ý nghĩa nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay.

Ông Nguyễn Đức Phú, Phó TGĐ kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn phát biểu chúc mừng Hội thi

Sau hơn 50 phút để thực hiện hoàn thành tác phẩm, các đội đã đến với phần thuyết trình cho tác phẩm của mình. Nhìn chung, phần thuyết trình của các đội đã nêu rõ được ý tưởng của đội mình, bám sát với chủ đề lớn của Hội thi và từng tác phẩm cũng là những lời chúc tốt đẹp mà các đội thi muốn gửi đến những người bà, người mẹ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ cho chúng ta trưởng thành như ngày hôm nay.

Chính đôi bàn tay khéo léo và sự tinh tế của chị em phụ nữ cùng với sự chuẩn bị công phu của các đội thi đã tạo ra những tác phẩm dự thi hết sức ấn tượng và phong phú. Ban giám khảo đã phải làm việc hết sức căng thẳng để lựa chọn những đội xứng đáng đoạt giải trong hội thi. Kết quả chung cuộc gồm: 01 giải nhất; 01 giải nhì; 02 giải ba và 02 giải khuyến khích, Cụ thể, Gải nhất thuộc về Đội 2; Giải nhì thuộc về Đội 3; đồng Giải ba có Đội 2 và Đội 4; đồng giải khuyến khích thuộc về hai đội của Đoàn thanh niên.

Tác phẩm "Duyên dáng Việt Nam" đạt giải nhất tại Hội thi cắm hoa nghệ thuật năm nay

Hội thi cắm hoa lần này được ví như là một sân chơi nghê thuật mang đầy ý nghĩa, sân chơi này đã đem lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho chị em phụ nữ trong Công ty. Đặc biệt, hội thi là nơi để các chị em thể hiện tài năng, tinh thần đầy sáng tạo của mình, qua đó mở rộng sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời thắt chặt hơn nữa sự đoàn kết giữa các đơn vị và các tổ công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty./.

Một số hình ảnh tại Hội thi

Ban Giám khảo tại Hội thi

Ban Tổ chức trao phần thưởng cho các Đội thi

Chị em phụ nữ  Công ty SBH chụp hình lưu niệm 

 

Ngày 13/2, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ tổ chức phát khẩu trang cho người dân, góp phần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19). Nhiều người đi đường đã dừng lại, nhận những chiếc khẩu trang y tế 4 lớp. Một phụ nữ nói lời cảm ơn và kể rằng bà tìm mua khẩu trang y tế mấy ngày nay nhưng không có.

Nhân viên Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ phát khẩu trang y tế cho người dân

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, để mua được 5.000 chiếc khẩu trang y tế phát cho người dân, công ty phải liên hệ và “gom góp” từ nhiều đầu mối.

Pano truyền thông các biện pháp phòng chống COVID-19 được công ty bố trí bên lối ra vào, ai đến đây đều nhìn thấy

Trước đó, công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 do tổng giám đốc làm trưởng ban, ký hợp đồng với một đơn vị phun hóa chất khử khuẩn các phòng làm việc, khu vực nhà máy, khu ở, bếp ăn tập thể…

Cán bộ, nhân viên Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ rửa tay bằng dung dịch sát trùng trước khi vào làm việc

Lãnh đạo công ty khuyến cáo cán bộ, nhân viên không đi đến các địa phương khác, nhất là vùng có dịch, nếu không thật sự cần thiết. Công ty phát khẩu trang cho cán bộ, nhân viên vàchuẩn bị sẵn dung dịch rửa tay sát trùng để họ sử dụng mỗi sáng, trước khi vào làm việc. Khách đến liên hệ công tác cũng được “nhắc” việc này.

“Công ty chúng tôi muốn chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, ông Trần Lý chia sẻ.

Trong tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona (2019-nCoV) đang lan rộng, khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người dân, để bảo vệ sức khỏe nhiều người đã tìm đến các nhà thuốc, cửa hàng bán trang thiết bị y tế để tìm mua. Tuy nhiên, mặt hàng này đều “khan hiếm” tại nhiều nơi.

Trước tình hình đó, nhằm chung tay cùng cộng đồng ứng phó với tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, từ đầu giờ sáng ngày 02/02 các đoàn viên thanh niên EVNGENCO 2 đã tập trung đông đủ trước cổng Thư viện Cần Thơ, số 1 Phan Đình Phùng, Quận Ninh Kiểu và hăng hái tham gia chương trình phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân. Mỗi người được phát miễn phí từ 1-2 chiếc khẩu trang, chỉ trong 2 giờ diễn ra chương trình, đến 9h45’ sáng toàn bộ 7000 chiếc khẩu trang đã được phát hết cho người dân .

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành chỉ thị về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV với mục tiêu không có CNVC lao động mắc dịch bệnh nCoV và luôn đảm bảo sản xuất, kinh doanh điện an toàn, liên tục. Ngoài việc phun thuốc khử trùng tại trụ sở Tổng công ty, EVNGENCO 2 còn xem đây là hành động góp phần chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đây là việc làm  tuy đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa vào lúc này.

Những hình ảnh của các đoàn viên thanh niên EVNGENCO 2 góp sức và chung tay bảo vệ phòng chống dịch bệnh Corona

Nguồn tin: Ngọc Yến (http://home.evngenco2.evn.vn/)